anh tin bai
 image advertisement

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Mô hình tiêu biểu về chuyển đổi số thôn Trung Linh xã Đại Thắng
Lượt xem: 2106

Mô hình tiêu biểu về chuyển đổi số thôn Trung Linh xã Đại Thắng

Thay đổi nhận thức người dân về chuyển đổi số tại  thôn Trung Linh xã Đại Thắng

anh tin bai
anh tin bai

anh tin bai

Những ngày nay, đâu đâu trên khắp thôn Trung linh xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản cũng râm ran những câu chuyện về “Chuyển đổi số”. Đây là sự thay đổi đáng ghi nhận tại một địa bàn nông thôn còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội và các mặt hoạt động khác.

Nếu như cách đây khoảng một năm về trước, "Chuyển đổi số" là cụm từ khá lạ với đông đảo người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, với quyết tâm cần phải thay đổi nhận thức cũng như hành động của người dân về ứng dụng CNTT vào các lĩnh vực của đời sống; Tổ công nghệ số cộng đồng Thôn Trung Linh đã mạnh dạn đăng ký UBND xã Đại Thắng, về mục tiêu Chuyển đổi số trong năm 2023 với hàng loạt các mục tiêu nâng cao dựa trên 3 trụ cột của Chuyển đổi số gồm: Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số.

Thôn Trung Linh được sát nhập trên cơ sở hợp nhất thôn Đông Linh và Thôn Thượng Linh, có quy mô trên 340 hộ dân. Với mục tiêu hoàn thành Chuyển đổi số giai đoạn 1 tại xã Đại Thắng, ngay từ đầu tháng 9/2023, trên cơ sở hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông, được sự hướng dẫn gồm Phòng Văn hóa huyện, VNPT Vụ Bản, sự quyết tâm của Lãnh đạo UBND xã, kế hoạch chuyển đổi số giai đoàn 1 đã được vạch ra với các bước cụ thể bao gồm:

(1) Tổ chức tập huấn, tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, nội dung của CĐS đến từng người dân;

(2) Khảo sát hiện trạng các chỉ số CĐS tại địa bàn xã;

(3) Phân loại, tổ chức triển khai các chương trình CĐS cho các nhóm đối tượng;

(4) Đề xuất lộ trình đầu tư, triển khai các chương trình CĐS trọng điểm;

(5) Đánh giá, tổng kết, kết quả CĐS giai đoạn 1.

Nhân ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10/2023, thôn Trung Linh náo nức tổ chức Tuyên chuyền Chuyển đổi số cho toàn thể bà con trên địa bàn. Tham dự buổi tập huấn tuyên chuyền, đại diện cho các hộ gia đình đã có mặt từ rất sớm, ngồi ngay ngắn, nghiêm trang lắng nghe những khái niệm mới của Chuyển đổi số mà bấy lâu nay chỉ nghe và thấy trên ti vi, báo đài.

anh tin bai

Anh Trần Xuân Lộc phấn chấn chia sẻ: "Gần đây, tôi cứ nghe nhiều đến "Chuyển đổi số" nhưng không hiểu cho lắm. Hôm nay được tận mắt, tận tai nghe những thông tin về Chuyển đổi số, tôi thấy rất vui. Theo như tôi hiểu, nếu làm tốt Chuyển đổi số thì chúng tôi, những người dân sẽ được lợi rất nhiều về thời gian, tiền bạc, công sức. Bà con chúng tôi mong muốn sẽ sớm được sử dụng các ứng dụng của Chuyển đổi số để tham gia các hoạt động trong đời sống hàng ngày một cách thuận tiện hơn".

Thôn Trung Linh được Ban chỉ đạo Chuyển đổi số xã Đại Thắng triển khai chương trình tập huấn, tuyên truyền. Người dân trên địa bàn rất đồng tình, hưởng ứng với mong muốn các hoạt động Chuyển đổi số sẽ đi vào đời sống, sinh hoạt, góp phần nối gần khoảng cách giữa các vùng miền.

Thôn Trung Linh đặt ra Phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới

- Tiếp tục triển khai tập huấn, hướng dẫn Tổ Công nghệ số cộng đồng cơ sở theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo chuyển đổi số xã. Tổ chức đánh giá hiệu quả triển khai; từ đó điều chỉnh, bổ sung nội dung triển khai cho thời gian tiếp theo; đảm bảo chất lượng và hiệu quả.

- Nghiên cứu, lồng ghép hoạt động của Tổ CNSCĐ vào các chương trình, khác như: Sinh hoạt chi bộ, họp thôn và các buổi hội họp của các ban ngành đoàn thể để các hội viên, đoàn viên hiểu rõ về chuyển đổi số.

- Phấn đấu thực hiện hoàn thành việc tạo nhóm Facebook, Zalo tổ CNSCĐ từ đến các thôn và tới các hộ dân, đạt tỷ lệ 100%.

- Ban chỉ đạo chuyển đổi số xã, thôn tích cực tuyên truyền, triển khai đến từng người dân các nền tảng số, một số app thông dụng như: VssID, VNeID

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc người dân số trong độ tuổi lao động có tài khoản và sử dụng hình thức thanh toán trực tuyến hoặc sử dụng các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt đạt từ 70% trở lên.

- Triển khai tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông tin cơ sở, mạng xã hội và các phương thức tuyên truyền khác để người dân nắm bắt kịp thời các chủ trương, định hướng; từ đó, tạo sự đồng thuận và người dân sẽ hưởng ứng tích cực vào các hoạt động của Tổ CNSCĐ và quá trình chuyển đổi số của .

- Khuyến khích xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các nhà văn hóa thôn phục vụ công tác chuyển đổi số.

Đối với các thôn khác trên địa bàn xã:

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác chuyển đổi số Đảng ủy, UBND xã Đại Thắng yêu cầu tổ công nghệ số cộng đồng các thôn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông tin cơ sở, mạng xã hội và các phương thức tuyên truyền khác để người dân nắm bắt kịp thời các chủ trương, định hướng; từ đó, tạo sự đồng thuận và người dân sẽ hưởng ứng tích cực vào các hoạt động của Tổ CNSCĐ và quá trình chuyển đổi số của .

Chuyển đổi số chỉ thành công khi được người dân hiểu, hưởng ứng, tham gia, người dân trở thành công dân số, có các hoạt động được đưa lên môi trường số; để người dân hiểu rõ và hiểu đúng về chuyển đổi số thì công tác tuyên truyền phải đi trước một bước. Đến nay, người dân Thôn Trung Linh đã cảm nhận được lợi ích và hiệu quả của chuyển đổi số mang lại; điều này có đóng góp không nhỏ của công tác truyền thông, hệ thống đài truyền thanh cơ sở đã tuyên truyền, phổ biến để người dân biết và tham gia, hưởng ứng nhiệt tình trong quá trình thực hiện chuyển đổi số để thấy rằng "Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân" .

 

Ban Vh –TT

Cơ quan chủ quản: UBND XÃ ĐẠI THẮNG
Địa chỉ : UBND Xã Đại Thắng - huyện Vụ Bản - tỉnh Nam Định
Email: xadaithang.vbn@namdinh.gov.vn
Chung nhan Tin Nhiem Mang