Chi hội khuyến học Cố Bản, xã Đại Thắng vinh dự đón nhận cờ thi đua xuất sắc của Trung ương hội

Ngày 8/10, chi hội khuyến học Cố Bản, xã Đại Thắng đã tổ chức lễ tổng kết 15 năm hoạt động và đón nhận cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Hội khuyến học Việt Nam.

Các đại biểu về dự buổi lễ

Về dự và tặng hoa chúc mừng buổi lễ, có đồng chí Trung tướng Nguyễn Xuân Kiên  - Giám đốc Học viện Quân y; đồng chí Đoàn Văn Hùng – Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo đại diện cho Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nam Định; Ngân hàng BIDV; lãnh đạo Hội khuyến học tỉnh Nam Định; Hội khuyến học huyện Vụ Bản; đồng chí Nguyễn Văn Thạnh – Nguyên Vụ trưởng Vụ cán bộ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch chi hội khuyến học Cố Bản, cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện cấp ủy, chính quyền xã Đại Thắng.

Dự buổi lễ còn có các thầy cô giáo đại diện cho ngành giáo dục xã Đại Thắng, hội viên chi hội khuyến học Cố Bản và các cháu học sinh tiêu biểu trong năm học vừa qua.

Đồng chí Chủ tịch chi hội khuyến học Cố Bản phát biểu khai mạc

Làng Cố Bản, xã Đại Thắng gồm xóm Phong Vinh, Đồng Tiến, Làng Mới và Điện Biên. Đây là vùng quê có truyền thống hiếu học. Từ thời Hậu lê, Nhân dân trong làng đã chăm lo cho việc học hành của con em và đã xây dựng " Qũi học Điền" nay là quỹ khuyến học. Nhờ vậy, con em trong làng học tập đỗ đạt. Theo báo cáo, làng Cô Bản xưa có 4 tri phủ, 14 tri huyện, 2 tuần phủ, 2 tứ phủ Lâm Trung, 2 phó xứ, 1 tổng hương, 4 cử nhân tú tài và rất nhiều nho sinh, đồ khoá sinh, nhất nhị hương. Và làng Cố Bản nay có 1 Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân; 19 Tiến sỹ, 7 Thạc sỹ, hàng trăm cử nhân và nhiều doanh nhân thành đạt.

Đại diện lãnh đạo chi hội báo cáo hoạt động của chi hội 15 năm thành lập

Để phát huy truyền thống hiếu học của quê hương và động viên con cháu nỗ lực trong học tập, ngày 15 tháng 5 năm 2008, chi hội khuyến học Cố Bản được thành lập, quy tụ những người đang sinh sống tại quê hương hoặc làm việc ở xa quê luôn tâm huyết với công tác khuyến học khuyến tài, thường xuyên quan tâm đến các phong trào của quê hương, nhất là việc học tập của con em . Được sự giúp đỡquan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền xã Đại Thắng, sự giúp đỡ của hội khuyến học Cố Bản tại Hà Nội, của các đơn vị, cá nhân là người con quê hương đang công tác ở xa quê, Chi hội đã từng bước nâng cao chất lượng hoạt động và được nhân dân trong các thôn, xóm đồng tình ủng hộ. 15 năm xây dựng và trưởng thành, chi hội khuyến học Cố Bản, xã Đại THắng từ 11 hội viên khi mới thành lập, đến nay đã có hàng trăm hội viên, với tổng số quĩ huy động ủng hộ được hơn 1 tỷ đồng, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức các hoạt động tuyên dương, khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong học tập, động viên, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ tính riêng trong 5 năm gần đây, chi hội đã khen thưởng cho 1.252 lượt cháu có thành tích tốt trong học tập, với tổng số tiền 270 triệu đồng. Điều đáng mừng là số cháu đỗ Đại học năm sau cao hơn năm trước, năm 2018, làng Cố Bản có 5 cháu đỗ Đại học, đến năm 2021, làng có 21 cháu đỗ vào Đại học. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, các phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài được phát động, lan tỏa mạnh mẽ đến từng gia đình, dòng học, cộng đồng, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng " Gia đình học tập", " Dòng họ học tập", " Cộng đồng học tập", động viên các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên.

Chi hội khuyến học Cố Bản đón nhận cờ thi đua của Trung ương Hội khuyến học Việt Nam

Các đại biểu đại diện cho cá nhân, đơn vị về dự và tặng hoa, quà chúc mừng chi hội

Với những thành tích đạt được, Chi hội khuyến học Cố Bản, xã Đại Thắng là đơn vị dẫn đầu phong trào khuyến học của huyện Vụ Bảnvinh dự được Trung ương Hội khuyến học Việt Nam trao tặng cờ thi đua giai đoạn 2016-2021, được UBND tỉnh Nam Định tặng bằng khen và được UBND huyện Vụ Bản trao tặng kỷ niệm chương về công tác " Dân vận khéo". Đây là phần thưởng cao quý, ghi nhận sự đóng góp của chi hội khuyến học Cố Bản đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của địa phương nói riêng. Qua đólan tỏa đến mọi gia đình, dòng họ và cá nhân tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập những năm tiếp theo.

Lãnh đạo chi hội và đại diện các cá nhân, đơn vị trao quà cho các cháu học sinh tại buổi lễ

Phấn khởi, vui mừng với những kết quả đạt được, tại buổi lễ, Chi hội khuyến học Cố Bản, xã Đại Thắng đã trao 5 suất quà cho 5 cháu có hoàn cảnh khó khăn và trao 22 suất quà cho 22 cháu học sinh tiêu tiểu của làng trong năm học 2022 – 2023; đồng thời tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cá nhân, tập thể ủng hộ xây dựng quĩ khuyến học Cố Bản

P/v: Hải Vân – Trung tâm VH – TT&TT huyện