anh tin bai
 image advertisement

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Nhân dân xã Đại Thắng đang tập trung xuống đồng gieo trồng vụ xuân năm 2024.
Lượt xem: 388

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng Ủy - UBND xã về công tác sản xuất vụ xuân năm 2024. Ban nông nghiệp xã cùng với Hội đồng quản trị 03 HTX dịch vụ nông nghiệp xây dựng kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2024 

anh tin bai
anh tin bai

Chủ động, tích cực, bám sát vào kế hoạch sản xuất, diễn biến của thời tiết, phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ xuân trong khung thời vụ. Chú trọng đẩy mạnh chuyển dịch sang sản xuất nông sản hàng hóa chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhân rộng các mô hình tích tụ ruộng đất, mô hình Cơ giới hóa, chuyển đổi cơ cấu để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp; đẩy mạnh các hình thức hợp tác liên kết trong sản xuất - chế biến- tiêu thụ nông sản. Phấn đấu thực hiện thắng lợi vụ xuân 2024 đạt kết quả cao cả về năng suất, chất lượng, giá trị và hiệu quả, nhằm đạt chỉ số tăng trưởng giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2024.

        Bắt đầu từ ngày 16/2/2024. Các hộ nông dân trên toàn xã đã đồng loạt xuống đồng gieo cấy lúa xuân. các hình thức cấy mạ nền, mạ khay máy cấy HAMCO, được áp dụng nhiều trong vụ Xuân này. Nên bà con đã tập trung vào việc gieo mạ nền, mạ khay, những diện tích sạ bằng vãi tay cũng được bà con chú ý đến công tác vệ sinh đồng ruộng ngay từ đầu vụ cày lật đất, công tác bừa ngả, bừa kép có phần làm kỹ hơn các vụ trước. Đại Thắng quyết tâm hoàn thành việc gieo cấy trước ngày 25/02/2024, đảm bảo hết 100% tổng diện tích và trong khung thời vụ tốt nhất.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Công nhân của công ty Trần Gia vận hành máy trên đông

Cơ giới hóa là xu hướng tất yếu của nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của xã Đại Thắng, những năm gần đây tỷ lệ cơ giới hóa trong sản xuất trên địa bàn xã không ngừng tăng lên, góp phần nâng cao giá trị hàng hóa và lợi nhuận trên mỗi đơn vị diện tích đất canh tác. Áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa là một trong những mục tiêu quan trọng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tăng năng suất lao động, khắc phục tình trạng thiếu lao động trong mùa vụ và thời tiết bất thuận, giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân.

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

 

Không chỉ tiết kiệm chi phí trong sản xuất, sử dụng máy cấy còn thuận lợi cho việc xuống giống đồng loạt trên những cánh đồng mẫu lớn, hạn chế sâu bệnh gây hại, giảm công chăm sóc, lúa chín đồng loạt nên tạo điều kiện cho việc thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp trên diện rộng. Hiệu quả và tích ưu việt của sản xuất lúa theo phương pháp cấy lúa bằng máy rất rõ rệt, góp phần giảm chi phí sản xuất, giải phóng sức lao động trong nông nghiệp, đặc biệt là lao động nữ.

 

 

 

anh tin bai

Ông Trần Khắc Thành –Bí thư chi bộ - Trưởng ban công tác mặt trận thôn Điện biên Phụ trách lĩnh vực sản xuất NN của công ty Trần Gia cho biết

Tổng diện tích deo trông lúa của thôn Điện Biên và công ty Trần Gia hiện nay có hơn 300 mẫu đất nông nghiệp chuyên để trồng lúa. Việc đưa máy móc vào sản xuất, thu hoạch đã được đưa vào phục vụ sản xuất lúa từ nhiều năm nay. Riêng có khâu máy cấy thì chưa triển khai đồng bộ được vì còn gặp nhiều khó khăn là do phức tạp từ khâu làm đất đến khâu gieo mạ phải đồng bộ, cùng với việc cán bộ và nhân dân chưa mạnh rạn đưa khoa học kỹ thuật vào áp dụng thực tế. Theo ông Trần Khắc Thành cho biết trong quá trình theo dõi cấy lúa bằng máy cấy cho thấy: Cây lúa ít sâu bệnh, cứng cây, không bị mưa gió làm gẫy đổ. Mật độ cây đồng nhất, thông thoáng nên cây lúa sinh trưởng khỏe, bông lúa to và dài, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Chi phí sản xuất giảm khoảng 260.000 đồng/sào.

Việc đưa máy cấy lúa HAMCO vào sản xuất của công ty Trần Gia sẽ mở ra một hướng đi mới trong sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, trong thời gian tới các ban ngành, đoàn thể của xã cần tập chung tuyên truyền cho hội viên, đoàn viên thấy rõ hiệu quả của mô hình này để được nhân rộng trên địa bàn xã Đại Thắng để người nông dân được hưởng lợi./.

T/h: Đức Miêng 

Cơ quan chủ quản: UBND XÃ ĐẠI THẮNG
Địa chỉ : UBND Xã Đại Thắng - huyện Vụ Bản - tỉnh Nam Định
Email: xadaithang.vbn@namdinh.gov.vn
Chung nhan Tin Nhiem Mang