Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 22
  • Trong tuần: 733
  • Tất cả: 20287
Hội thảo đầu bờ đánh giá giống lúa Hương Thơm Kinh Bắc.
Lượt xem: 476
Ngày 8/10/2016, Trạm khuyến nông huyện Vụ Bản phối hợp với Công ty cổ phần Giống cây trồng Bắc Ninh tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả mô hình trồng khảo nghiệm giống lúa Hương Thơm Kinh Bắc vụ mùa năm 2016 tại xã Vĩnh Hào. 

 
Các đại biểu tham quan mô hình trồng khảo nghiệm giống lúa Hương Thơm Kinh Bắc.

    Theo đánh giá, giống lúa Hương Thơm Kinh Bắc được đưa vào trồng khảo nghiệm với diện tích 2ha trên đất 2 vụ lúa tại thôn Tiên Hào, xã Vĩnh Hào. Đây là giống lúa thuần do Trung tâm nghiên cứu và phát triển lúa thuần thuộc Viện cây lương thực và thực phẩm chọn tạo. Giống lúa đối chứng là giống Bắc Thơm số 7. Qua theo dõi thực tế sản xuất, giống lúa Hương Thơm Kinh Bắc có thời gian sinh trưởng vụ mùa là 100 ngày, thân to khỏe, cứng cây, lá gọn, đẻ nhánh tập trung, có khả năng chống đổ, chống chịu sâu bệnh tốt, nhất là đối với bệnh khô vằn, bạc lá, rầy nâu. Năng suất thực thu đạt 64 tạ/ha, tương đương 230 kg/sào, cao hơn giống đối chứng 76 kg/sào.

 
Lãnh đạo Phòng NN&PTNT và Trạm khuyến nông huyện Vụ Bản kiểm tra thực tế mô hình trồng khảo nghiệm lúa Hương Thơm Kinh Bắc.

    Tham quan thực tế tại đồng ruộng và được đại diện Công ty cổ phần Giống cây trồng Bắc Ninh chứng minh tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận đánh giá những ưu điểm của giống lúa này là có số hạt chắc cao, 140 hạt/bông. Mặc dù là giống lúa cho năng suất cao nhưng chất lượng cơm mềm, dẻo, vị đậm và có mùi thơm nhẹ. Tuy nhiên, giống lúa này cũng có nhược điểm là số hạt gạo bạc bụng nhiều, gây khó khăn cho việc tiêu thụ. Nếu Công ty tiếp tục chọn tạo để khắc phục được nhược điểm này thì đây là giống lúa mới sẽ được phát triển rộng rãi trong thời gian tới.

    Các đại biểu cũng đề nghị Trạm khuyến nông huyện Vụ Bản cần phối hợp với Công ty cổ phần giống cây trồng Bắc Ninh tiếp tục mở rộng diện tích trồng khảo nghiệm trên nhiều xứ đồng với điều kiện thổ nhưỡng khác nhau để có những đánh giá chính xác hơn về sinh trưởng, phát triển, năng suất cũng như khả năng chống chịu sâu bệnh của giống lúa Hương Thơm Kinh Bắc ở vụ xuân năm 2017./.

T/h: Xuân Lộc – Đài phát thanh Vụ Bản.


Cơ quan chủ quản: UBND XÃ ĐẠI THẮNG
Địa chỉ : UBND Xã Đại Thắng - huyện Vụ Bản - tỉnh Nam Định
Email: xadaithang.vbn@namdinh.gov.vn
Chung nhan Tin Nhiem Mang