anh tin bai
 image advertisement

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Công an xã Đại Thắng tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền công tác An ninh trật tự - Phòng chống tội phạm và phòng cháy, chữa cháy hộ gia đình.
Lượt xem: 1812

Sáng ngày 25/11/2023, Công an xã Đại Thắng phối hợp cùng hội nông dân xã tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền công tác An ninh trật tự - Phòng chống tội phạm và phòng cháy, chữa cháy hộ gia đình, cách phân loại rác thải tại thôn Thiện An.

anh tin bai
anh tin bai

 Đến dự có các đồng chí phó trưởng CA xã, trưởng thôn của các đơn vị thôn,các đồng chí tuyên truyền viên là cán bộ CA xã, hội nông dân xã và đông đảo bà con nhân dân thôn Thiện an, tuyên truyền chi tiết cụ thể các nội dung trong chương trình hội nghị tuyên truyền cho bà con nhân dân nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm sau buổi tuyên truyền này sẽ vận dụng những kiến thức, kỹ năng được trang bị để chủ động tham mưu, đề xuất các biện pháp trong công tác quản lý nhà nước về PCCC&CHCN, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, gia đình từ đó tuyên truyền cho mọi người nâng cao tinh thần cảnh giác.

anh tin bai

Thượng úy Trần Nghĩa Hưng Phó trưởng Công An xã đã khái quát tình hình hình đảm bảo ANTT, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, tội phạm trộm cắp tài sản, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng 

  Tại buổi tuyên truyền, Thượng Úy Trần Nghĩa Hưng - Phó trưởng Công An xã đã khái quát tình hình hình đảm bảo ANTT, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, tội phạm trộm cắp tài sản, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng và tội phạm sử dụng công nghệ cao 10 tháng đầu năm 2023. Tuyên truyền một số văn bản quy phạm pháp luật quy định, xử lý các loại tội phạm trộm cắp tài sản, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng và tội phạm sử dụng công nghệ cao và hành vi vi phạm pháp luật. Phổ biến các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp, đối tượng sử dụng công nghệ cao thường xuyên sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội và biện pháp phòng ngừa. Các văn bản quy phạm pháp luật và hình thức xử lý, biện pháp xử lý đối với các hành vi vi phạm.

   Trên cơ sở đó, đưa ra các khuyến cáo cho người dân: không chuyển tiền cho bất kỳ ai thông qua điện thoại, internet mà chưa biết rõ về họ. Cơ quan nhà nước không làm việc qua điện thoại, nếu cần sẽ mời đến trụ sở. Tuyệt đối không cung cấp OTP, tài khoản E-Banking cho bất kỳ ai. Khi người quen, người thân hỏi mượn tiền, nhờ chuyển tiền hãy gọi điện để xác nhận lại. Đa số các cách kiếm tiền dễ dàng trên mạng xã hội đều là “lừa đảo”.

anh tin bai
anh tin bai

Đ/c Trung úy Đình Trung cán bộ công an xã tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC&CNCH; các nguyên nhân gây ra cháy nổ Các hộ gia đình, hộ kinh doanh được hướng dẫn sử dụng các phương tiện như bình bột MFZ4 và bình khí CO2 để dập tắt đám cháy.  . 

    Tại Hội nghị, các đại biểu đã được đồng chí Trung úy Đình Trung cán bộ công an xã tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC&CNCH; các nguyên nhân gây ra cháy nổ; một số biện pháp phòng cháy chữa cháy tại gia đình; cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ; kỹ năng, cách xử lý tình huống khi sự cố cháy nổ xảy ra; kỹ năng thoát hiểm và các biện pháp chữa cháy…

 Từ đó đã trang bị cho cán bộ, Đảng viên, cùng các hộ dân, hộ kinh doanh trên địa bàn thôn những kiến thức về cháy nổ, nguyên nhân và các biện pháp phòng cháy; cách xử lý kịp thời các tình huống cháy xảy ra, giúp nắm vững các kỹ năng chữa cháy, sử dụng thành thạo các loại dụng cụ, phương tiện chữa cháy; chủ động phòng ngừa, xử lý kịp thời, hiệu quả, hạn chế thấp nhất các thiệt hại trong tình huống cháy nổ có thể xảy ra. Dưới sự hướng dẫn của đồng chí cán bộ Công an xã, các chủ cơ sở nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh và hộ gia đình đã năm được cách sử dụng các phương tiện phòng cháy chữa cháy như bình bột MFZ4 và bình khí CO2 để dập tắt đám cháy.

 Thông qua tuyên truyền giúp cán bộ nhân dân thôn nâng cao kiến thức, hiểu biết về các phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm trộm cắp tài sản, tội phạm lừa đảo trên không gian mạng. Qua đó, phối hợp với cơ quan chức năng tuyên truyền đến mọi người thân, người dân trên địa bàn tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Tạo mọi điều kiện đế người dân được chủ động tham gia tuyên truyền vận động mọi người tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc.

anh tin bai
anh tin bai

Đồng chí Trần Việt Cường – Phó chủ tịch hội nông dân xã tuyên truyền, hướng dân nhân dân cách phân loại rác thải hữu cơ tại nguồn

Hiện nay cùng với sự phát triển của xã hội, chất thải được sinh ra nhiều hơn. Điều này có nghĩa là một lượng lớn rác thải được tạo ra mỗi năm và sự tăng lên của nó là không được mong đợi. Phân loại, tái chế và xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn là điều cần thiết để giảm nguồn chất thải.

Phân loại rác tại nguồn là một việc làm hoàn toàn đúng đắn, bởi rác thải nếu chỉ chôn lấp thông thường sẽ gây rất nhiều lãng phí như: Tốn diện tích lớn cho việc chôn lấp, chi phí vận chuyển đến bãi chôn lấp, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường...

Ngoài ra, các nguồn nguyên liệu có thể tái chế như: Rác vô cơ, giấy, nhựa, kim loại… cũng bị vùi chôn trong đất mà theo tính toán phải mất hàng trăm năm sau mới có thể phân hủy. Trong khi đó, việc tái chế rác thải không chỉ có ý nghĩa về mặt môi trường mà còn đem lại lợi ích về kinh tế. Đặc biệt, với lượng hữu cơ lớn trong rác thải sinh hoạt (ước tính khoảng 50 - 70%), đây sẽ là nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất phân vi sinh, một loại phân rất tốt cho cây trồng và thân thiện với môi trường. 

Rác thải hiện nay chưa được các gia đình quan tâm đúng mức, hầu hết mọi người đều quan niệm cái gì không sử dụng được thì vứt đi. Tâm lý người dân cho rằng, việc phân loại rác là do đơn vị quản lý rác thải thực hiện. Thế nhưng, với số lượng rác thải khổng lồ thu gom hàng ngày thì việc phân loại càng khó khăn hơn, gây quá tải cho bãi rác. Việc xử lý rác thải là một vấn đề khách quan và cần thiết trong mọi hoạt động sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của con người. Nó làm giảm nguy cơ gây ô nhiễm và hạn chế tối đa các chất thải tồn đọng từ việc sinh hoạt và sản xuất của con người. Vấn đề ô nhiễm nguồn nước cũng trở thành một vấn đề vô cùng nghiêm trọng không chỉ bởi người dân và một số cơ sở thường xuyên xả các loại nước thải ra môi trường mà còn là do rác thải gây ô nhiễm nguồn nước gây ra.

Ý thức của con người là yếu tố quyết định đến việc bỏ rác đúng nơi quy định cũng như phân loại rác thải. Thói quen của nhiều người dân là tất cả các loại rác bao gồm thực phẩm thừa, vật dụng hỏng… đều được bỏ chung một túi/ thùng rác mà không cần biết trong số rác thải sinh hoạt hàng ngày cũng có những loại rác có thể đưa vào tái chế và phục vụ cho cuộc sống con người.

Vì vậy, công tác phân loại và xử lý rác thải tại nguồn là việc làm hết sức cần thiết, nó sẽ làm giảm tải lượng chất thải về khu tập trung chôn lấp và chúng ta có thể thu được nguồn lợi kinh tế lớn từ các rác thải có thể tái chế và tái sử dụng được. 

Do vậy, chúng ta nên thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, nhất là tại các hộ gia đình để việc xử lý rác thải được dễ dàng hơn. Việc phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn là vấn đề cần thiết và thiết thực nhất để góp phần bảo vệ môi trường.

Hãy bắt đầu thực hiện việc phân loại rác từ việc tại mỗi hộ gia đình đều phải có các loại thùng đựng rác để phân loại rác vô cơ, rác hữu cơ, rác tái chế riêng biệt. Khi đó, rác hữu cơ được đào hố xử lý tái sản xuất thành phân bón, còn rác vô cơ sản xuất thành hạt nhựa hoặc có thể đốt để thu hồi nhiệt lượng…

Phương pháp phân loại rác thải tại nguồn.

  Rác thải sinh hoạt trước khi được đưa đi xử lý, cần được phân loại ngay tại hộ gia đình. Cách nhận biết như sau:

- Rác hữu cơ dễ phân hủy: Là các loại rác dễ bị thối rữa trong điều kiện tự nhiên sinh ra mùi hôi thối như các loại thức ăn thừa, hư hỏng (rau, cá chết...), vỏ trái cây,....

- Rác thải khó phân hủy được chia làm 2 loại đó là rác tái chế và không tái chế. Rác tái chế là các loại rác có thể sử dụng lại nhiều lần trực tiếp hoặc chế biến lại như: giấy, các tông, kim loại (khung sắt, máy tàu hỏng,...), các loại nhựa.... Còn lại các loại rác không tái chế là phần thải bỏ.

Phương pháp thu gom và xử lý rác thải tại nguồn

- Rác hữu cơ dễ phân hủy: Các hộ gia đình có diện tích vườn tạp thì thực hiện đào  hố tự xử lý rác thải hữu cơ tạo nguồn phân bón cho cây trồng. Các hộ không có diện tích vườn tạp thì được thu gom đựng trong thùng chứa rác tại gia đình để vận chuyển ra khu xử lý tập trung theo quy định.

- Rác vô cơ khó phân hủy:

+ Các thành phần rác tái chế được tách riêng và đựng trong túi nilon hoặc túi vải để bán lại cho cơ sở tái chế.

+ Các thành phần rác không có khả năng tái chế sẽ được thu gom đựng trong thùng chứa rác tại gia đình để vận chuyển ra khu xử lý tập trung theo quy định.

Dụng cụ chứa rác là các thùng rác chuyên dùng hoặc tận dụng các vật dụng có sẵn ở gia đình như thúng, sọt, bao tải, túi nilon,...

Có thể nói, việc phân loại và xử lý rác thải tại nguồn vừa mang lại lợi ích bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên, hơn hết chính là giảm được nguồn rác thải ra môi trường.

Nếu các gia đình luôn có ý thức phân loại và xử lý rác thải tại nguồn sẽ mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch hơn.

Hãy hành động vì một tương lai trong lành hơn và tất cả là vì một tương lai không còn ô nhiễm./.

                                                                                                                                         T/h: Đức Miêng - Văn hóa - TT xã

Cơ quan chủ quản: UBND XÃ ĐẠI THẮNG
Địa chỉ : UBND Xã Đại Thắng - huyện Vụ Bản - tỉnh Nam Định
Email: xadaithang.vbn@namdinh.gov.vn
Chung nhan Tin Nhiem Mang